พฤติกรรมเลี่ยงการเป็นหนี้

ปัญหาของการก่อหนี้จากสาเหตุนี้ คือ ไม่รู้จักประมาณตัวเอง ซึ่งปัจจัยเหล่านี้มีผลที่จะทำให้หนี้สินสร้างทรัพย์สินได้หรือไม่วิธีป้องกัน การจะลงทุนอใดก็ตาม ต้องศึกษาข้อมูลก่อนการลงทุนก่อนเสมอเพื่อไม่ให้เกิดความเสี่ยง ควรจะมีเงินทุน และเงินเก็บพอสมควร ด้วยความที่ปัจจุบันที่มีการเติมเติบมีสิ่งบริโภคหลากหลายให้เลือก ประกอบการการใช้เงินในการซื้อจนเกิดเป็นกิเลสในตัว สาเหตุที่ทำให้เป็นหนี้นั้นส่วนใหญ่มาจาก พฤติกรรมพังๆ ที่เราอาจทำไปโดยไม่รู้ตัว จนก่อให้เป็นหนี้ก้อนโตได้หากคุณไม่เปลี่ยนวิธีการจัดการกับเงิน ถ้ายังไม่ชัวร์กับการเล่นพนันก็ลองหาคาสิโน เครดิตฟรีเล่นก่อนก็ยังได้ พฤติกรรมเสี่ยงการเป็นหนี้มีอะไรบ้าง ลองมาดูกัน

-รอให้เป็นหนี้ก่อน ด้วยความที่การใช้เงินในสมัยนี้ง่ายมาก แค่มีบัตรเครดิตก็สามารถผ่อนสิ่งของที่อยากได้ เชื่อว่าหลายคนเป็น เวลาทำงานหาเงินมาได้ก็อยากจะมีของวางวัลให้ตัวเองบ้าง แต่ลืมคำนึงถึงความจำเป็น เพราะความอยากได้อยากมี จนเกิดหนี้ขึ้น หากถ้าไม่มีงานแล้วไม่มีเงินเก็บ จะเอาเงินที่ไหนไปใช้หนี้ หรือถ้ามีเหตุการณ์ฉุกเฉินที่ต้องใช้เงินด่วน หากมีแต่หนี้ไม่มีเงินออมจะทำอย่างไร ดังนั้นสิ่งที่ควรมีคือเงินออม

-ของมันต้องมี เชื่อว่าหลายคนต้องเป็นแน่นอนเวลาเห็นของ Sale แล้วทนไม่ไหว เพราะของมันต้องมีจนต้องรีบรูดบัตรซื้อทันทีพฤติกรรมที่ทนไม่ได้กับของ Sale แบบนี้ จะฉุดให้คุณไม่มีเงินเก็บ

-เล่นพนันเพื่อรวยทางลัด อย่าลืมว่าการพนันเล่นแล้วเป็นอย่างไรมักจะทราบกันดี แต่คนก็ชอบเสี่ยงที่จะเล่นกัน เพราะนอกจากการพนันจะผลาญเงินเราไปอย่างไม่มีประโยชน์อะไรแล้ว การพนันก็ยังเป็นจุดเริ่มต้นของการเป็นหนี้อีกด้วย คุณเคยเห็นคนเล่นการพนันคนไหน ที่ไม่เคยมีหนี้บ้าง

-การใช้เงินให้เป็น ข้อนี้ถือสำคัญมาก หากไม่รู้จักการใช้เงินแบบพอดี ก็สามารถหมดไปกับอะไรง่ายดายไปหมด เพราะการที่เห็นอะไรก็อยากได้ อยากซื้อ ควรฉุดคิดให้ได้ก่อนว่าจะต้องแบ่งเงินไว้ใช้จ่ายในส่วนไหนบ้าง ฉะนั้นอาจจะไม่เหลือเงินใช้ถึงสิ้นเดือนแน่นอน